Chuẩn bị hàng Tết sớm

Nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đã lên kế hoạch chuẩn bị hàng hóa bán trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2016. Lượng hàng dự trữ bán trong dịp tết dự kiến tăng khoảng 20-30% so với tết năm trước nên khó xảy ra tình trạng khan hàng, giá tăng đột biến.

Hầu hết các nhà sản xuất, trung tâm mua sắm, siêu thị, đại lý lớn đều nhận định, những mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn, thịt heo, gà, bánh kẹo…ít biến động và nhu cầu mua sắm trong dịp Tết Dương lịch chỉ tăng 10-15% so với ngày thường và Tết Âm lịch tăng từ 20-30%. Cá biệt mặt hàng rượu, bia, nước ngọt, bánh kẹo có khả năng tăng 40-50%.

hàng tặng tết 2016

Doanh nghiệp lo đặt hàng

Các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến sẵn đều đã đặt hàng các trang trại chăn nuôi heo để có nguồn nguyên liệu ổn định, phục vụ cho sản xuất những sản phẩm bán trong dịp tết. Tuy lượng hàng dự trữ tăng khoảng 15-30%, nhưng khi thị trường có biến động lớn và nhu cầu tăng cao hơn dự kiến, các doanh nghiệp đều có thể điều chỉnh tăng thêm công suất cung ứng cho thị trường.

Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan), cho biết: “Vissan đã hợp đồng với nhiều trang trại heo tại Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh miền Tây để có nguồn nguyên liệu ổn định sản xuất, chế biến cung ứng cho thị trường trong dịp tết dương lịch và âm lịch tới. Vissan tăng dự trữ khoảng 20% so với dịp tết năm trước và tất cả các mặt hàng bán ra giá vẫn giữ nguyên so với ngày thường. Bên cạnh đó, công ty còn các chính sách khuyến mãi giảm giá, tặng quà cho nhiều sản phẩm”. Theo ông Mười, thị trường thực phẩm dịp tết năm nay ít có biến động, vì người tiêu dùng hiện nay dần bỏ thói quen mua sắm lượng lớn thức ăn dự trữ trong nhà.

Ông Dương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên chăn nuôi Bình Minh (huyện Trảng Bom), cho hay: “Hiện công ty đang tiến hành tăng đàn gà lông màu thêm khoảng 15-20% để cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán tới. Dự kiến vào dịp tết mỗi ngày công ty sẽ cung ứng cho thị trường Đông Nam bộ và Tây Nguyên từ 17-18 ngàn con gà tam hoàng và gà ta”. Theo đại diện của Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (TP.Biên Hòa), trung bình mỗi ngày các hệ thống trang trại của công ty ở các tỉnh cung ứng cho thị trường khoảng 10 ngàn con heo thịt. Vào dịp tết, công ty không tăng tổng đàn, song thị trường có tình trạng thiếu thịt heo, giá tăng cao vẫn có thể điều chỉnh đưa ra thị trường lượng lớn heo thịt bằng cách rút ngắn thời gian của các đàn heo thịt khác sắp đến chu kỳ xuất. Ngoài ra, các mặt hàng thực phẩm khác như trứng, nguồn cung khá dồi dào nên thị trường không có xáo trộn.

Siêu thị rục rịch “ôm” hàng

Các hệ thống siêu thị, trung tâm mua sắm lớn, như: BigC, Co.op Mart, Lotte Mart, Metro,…đã bắt đầu triển khai kế hoạch cho việc đặt hàng dự trữ để bán trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán tới. Lượng hàng các siêu thị, trung tâm mua sắm dự trữ tăng, khả năng giá bán ít biến động so với ngày thường. Bên cạnh đó, còn các chương trình khuyến mãi giảm giá, tặng quà cho người tiêu dùng để kích cầu mua sắm.

Bà Nguyễn Thị Hồng Khanh, Giám đốc Siêu thị Co.op Mart Biên Hòa, cho hay: “Vào dịp tết, siêu thị thường tăng dự trữ các mặt hàng nhu yếu phẩm thêm khoảng 20-30%. Năm nay vào dịp tết, giá cả sẽ không biến động so với ngày thường, siêu thị sẽ liên tục có các chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhiều mặt hàng để thu hút người mua”. Thời điểm này, lượng khách đến mua sắm tại siêu thị Co.op Mart Biên Hòa vào dịp này đã bắt đầu tăng so với trước đó.

“Hiện tất cả các mặt hàng bánh, kẹo đều được nhà máy tăng công suất thêm 20%, tương đương 1.800 tấn/tháng để cung ứng cho dịp tết tới. Các sản phẩm bánh kẹo nhà máy bán ra vẫn giữ giá tương đương như năm trước” - ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Nhà máy Bibica Biên Hòa ở Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (TP.Biên Hòa) nói.

Theo ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc Quan hệ công chúng Hệ thống Siêu thị Big C, lượng hàng dự trữ bán cho dịp Tết Nguyên đán của BigC thường tăng 20-50% và đã tiến hành đặt hàng các nhà sản xuất. Riêng một số mặt hàng trong dịp tết nhu cầu tăng cao, lượng hàng dự trữ có thể tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường, như: nước ngọt, bia, rượu, bánh kẹo, mứt. Đồng thời, BigC luôn đảm bảo có mức giá tốt nhất, không biến động so với ngày thường để người tiêu dùng yên tâm mua sắm. Nguồn cung các sản phẩm hàng hóa tương đối dồi dào và đa dạng nên không lo thiếu hàng bán trong dịp Tết Nguyên đán.

NHẬN XÉT CỦA BẠN

Đánh giá của bạn về sản phẩm của chúng tôi